Điểm khác nhau giữa siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi

Mô hình siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đã xuất hiện từ rất lâu và có những nét tương đồng nhau do đó đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai mô hình này. Bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ hai khái niệm này.

Cả siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi đều có những nét tương đồng nhau như là bán những sản phẩm giống nhau, cách thức phục vụ giống nhau và đều xuất hiện rất phổ biến. Hãy cùng xét những điểm khác nhau của những mô hình này nhé!

cửa hàng tiện lợi

cửa hàng tiện lợi

Hàng hóa
Hầu hết siêu thị mini cung cấp những hàng hóa chủ đạo như thực phẩm: thịt cá, rau củ, sữa, bên cạnh một số loại hàng hóa gia dụng thiết yếu như chất tẩy rửa, dầu ăn.. Mô hình tương đồng với siêu thị thông thường nhưng quy mô bé hơn rất nhiều. Trung bình một siêu thị mini có diện tích trên dưới 200m².
Còn những sản phẩm của cửa hàng tiện lợi đều là những mặt hàng mang tính “tiện lợi” hơn, có thể sử dụng được ngay như thực phẩm chế biến sẵn (có thể vi sóng ăn ngay), đồ hộp, nước giải khát, bia rượu, thuốc lá, dược phẩm (không kê toa), hóa mỹ phẩm,… Diện tích của một cửa hàng tiện lợi khoảng từ 50 – 200m².

Chủ sở hữu

Nhiều cửa hàng tiện lợi sở hữu bởi những người chủ độc lập với tên gọi riêng, hoặc nhận nhượng quyền từ một chuỗi cửa hàng tiện lợi đã có tên tuổi. Một số chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn tại Việt Nam như Circle K, Vinmart+ Shop&Go, FamilyMart, B’s Mart, sắp tới là 7-Eleven …
Trong khi đó, đa số siêu thị mini nằm trong cùng một hệ thống, được sở hữu bởi một doanh nghiệp, thường là những “đại gia” sở hữu những siêu thị lớn, hoặc những nhà sản xuất thực phẩm lớn trên thị trường. Ví dụ như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food, …
Giờ giấc hoạt động cũng có sự khác biệt. Cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, còn siêu thị mini thường chỉ mở cửa từ sáng đến tối, ngày lễ đôi khi đóng cửa.

Xem thêm

Kệ sắt cho siêu thị nào đang được sử dụng nhiều?

Giá kệ để hàng siêu thị giá rẻ bất ngờ tại Hà Nội

Cách trưng bày hàng hóa khoa học

 

Share Button

1965 lượt xem Ngày 21 - 09, 2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN