Bật mí chiêu thức kinh doanh siêu thị.

Vì sao nhiều siêu thị đưa khu bán trái cây ra đằng trước mà lại nhét khu bán sữa tuốt ra đằng sau? Vì sao những mặt hàng bán chạy lại được để giữa kệ trưng bày chứ không phải ở đầu kệ?

Tờ Economist đã bật mí một số bí quyết kinh doanh đang được các siêu thị áp dụng trong thời đại thắt lưng buộc bụng này.

Nghiên cứu cho thấy khách hàng khi bước vào siêu thị đều có một giai đoạn chững để chuyển từ tâm lý bình thường sang tâm lý mua sắm. Vì thế khu vực ngay cửa ra vào của siêu thị được gọi là khu “định thần”. Khu vực không tạo doanh thu và được được dùng làm khu trưng bày hàng khuyến mãi. Không lạ gì khi ở đây có những thùng bia hay nước ngọt hạ giá nhằm kích thích khách hàng về những món hời bên trong.

+ Trưng bày quyết định doanh số

Thường ngay sau đó là khu bán trái cây rau quả. Theo kết quả khảo sát tâm lý, mua trái cây ngay từ đầu giúp chuyến mua sắm có vẻ ý nghĩa, làm nhẹ đi mặc cảm tiêu xài cho những món đồ chưa cần thiết hay không mang tính dinh dưỡng sau đó.

Với những mặt hàng tiêu thụ hàng ngày, như sữa chẳng hạn, thường được đặt ở cuối siêu thị nhằm kéo khách hàng đi suốt các dãy kệ trưng bày, khiến họ phải đảo mắt qua khắp các dãy hàng. Cách sắp xếp như thế mục đích sau cùng nhằm tăng thời gian mua sắm của khách hàng trong siêu thị. Theo một nghiên cứu, thời gian này tăng 1{d643465fc55f4fba9392578e4e86be1b679b9cd2b44950a053229f9af5ff7bda} thì doanh số tăng thêm 1.3{d643465fc55f4fba9392578e4e86be1b679b9cd2b44950a053229f9af5ff7bda}.

Vị trí  trưng bày trong siêu thị cũng rất quan trọng, quyết định doanh số món hàng.  Thường các sản phẩm đặt vị trí ngang tầm mắt có lượng bán ra cao hơn các sản phẩm ở đỉnh hoặc đáy kệ trưng bày. Đây là “khu vực vàng” cho các nhà sản xuất muốn bày hàng.

ke-trung-bay-hang-sieu-thi

+ Camera theo dõi

Camera trong siêu thị không chỉ để canh chừng kẻ xấu mà còn để theo dõi, phân tích thói quen của khách hàng. Ví dụ như sữa, khách hàng thường chủ động tìm đến những thương hiệu sữa yêu thích quen thuộc. Do đó nhà sản xuất cần các chiến dịch quảng cáo bên ngoài thay vì tốn tiền quảng cáo trong siêu thị.

Một yếu tố tâm lý khác, người nào lưỡng lự giữa hai món đồ, không biết nên mua món nào rốt cuộc thường không mua gì cả. Các nhà phân tích khuyên, nên có một món thứ ba “dẫn dụ”, làm cho khách dễ quyết định hơn mặc dù món thứ ba này về thực chất không khác gì hai món kia…

Nếu bạn đang nung nấu một siêu thị cho riêng mình, hãy liên hệ với chúng tôi, Công ty giá kệ thời trang 3s. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất kệ trưng bày cho các siêu thị, chúng tôi mang đến cho bạn những bí quyết kinh doanh độc đáo đảm bảo làm bạn hài lòng.

 

Share Button

1390 lượt xem Ngày 28 - 03, 2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN